Liên kết website :


Đang online: 1
- Trong ngày: 0
- Trong tuần: 16
- Trong tháng: 25
- Tổng truy cập: 210.852
[ Đăng ngày: 25/01/2021 ]

Chương trình giao lưu “Tết đến mọi nhà, tặng quà sách hay” do NXB Trẻ tổ chức chiều 24/1 tại Đường sách TP.HCM. Hai diễn giả của chương trình là GS Phan Văn Trường (tác giả bộ sách Kết tinh một đời) và nhà văn Lê Văn Nghĩa.

Van hoa doc anh 1

Các diễn giả tại tọa đàm chiều 24/1. Ảnh: NXB Trẻ.

Tại chương trình, hai diễn giả đã cùng nhau ôn lại truyền thống, phong tục đẹp trong ngày Tết. Dù là người làm việc với ngòi bút như nhà văn Lê Văn Nghĩa hay một chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực thương mại quốc tế như GS Phan Văn Trường, ký ức đẹp về cái Tết đều liên quan con chữ và trang giấy.

GS Phan Văn Trường luôn nhớ về lúc khai bút đầu xuân khi nắn nót, trang trọng viết lại một bài thơ đẹp. Còn nhà văn Lê Văn Nghĩa không quên cái thú của người cha vào ngày cuối năm, dù ngược xuôi thế nào ông vẫn ra sạp mua mấy tờ báo đặt lên bàn; để rồi những ngày đầu năm, ông thư thái đọc báo xuân.

Ôn lại ký ức Tết xưa cũng là cách để người trẻ hôm nay hiểu hơn, soi chiếu ý nghĩa của ngày Tết hôm nay. Theo nhà văn Lê Văn Nghĩa, sau thiên tai, dịch bệnh đầy bất an, dù thế giới còn đang vất vả, việc chúng ta được ngồi với nhau vào chiều cuối năm, đã là một mạnh phúc.

Tác giả Sài Gòn chuyện xưa mà chưa cũ nói muốn tìm lại được hạnh phúc, có lẽ nên bỏ bớt những suy nghĩ hướng về tiền bạc, chức tước địa vị, sa đà rượu bia… Niềm vui có thể tìm thấy nơi những hành động nhỏ, những món quà mang ý nghĩa tinh thần.

Một trong những nội dung được các vị diễn giả bàn đến là xu hướng tặng quà Tết bằng sách. GS Phan văn Trường nói ông đi nhiều nơi và thấy người Việt có đặc tính hiếu học, yêu chuộng tri thức, mà sách vở lại truyền tải biết bao điều. Vì vậy, tặng sách mang nhiều ý nghĩa.

Việc tặng sách sẽ khuyến khích thêm nhiều người đọc sách, yêu sách, bởi vậy cần có những đại sứ khơi dậy và lan tỏa thông điệp tích cực từ tặng quà Tết bằng sách.

Van hoa doc anh 2

Đọc sách ngày xuân là nét đẹp hồi sinh giá trị tinh thần đáng quý. Ảnh: NXB Trẻ.

Nhà văn Lê Văn Nghĩa nói: “Tặng sách Tết đang được phục hưng trở lại, là nét văn hóa đẹp. Giỏ quà có bánh trái, rượu trà lại thêm sách hoặc những combo sách, dùng để tặng nhau đều rất đẹp”.

Ông Dương Thành Truyền - Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm quyền Giám đốc NXB Trẻ - cho hay Tết Tân Sửu 2021, đơn vị này đã triển khai kế hoạch thúc đẩy văn hóa đọc sách ngày Tết bằng cách tặng quà ý nhị cho người mua sách là những phong bao lì xì và thiệp xuân.

"Nếu như việc đọc sách từng là một thú vui thanh tao, trang nhã của người xưa mỗi dịp Tết đến, xuân về thì ngày nay, việc đọc sách trong ngày Tết được xem là hồi sinh một giá trị tinh thần đáng quý trong đời sống hiện đại”, ông Dương Thành Truyền nói.

Ông Trung Nghĩa, một người làm trong lĩnh vực xuất bản, thường xuyên giới thiệu sách hay cho cộng đồng trên mạng, nhận định: "Sách được dùng làm những món quà thể hiện tình thân quý một cách trang nhã dịp lễ, Tết đang là xu hướng rất tích cực nơi cộng đồng và xã hội. Việc tặng quà bằng sách không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn thật sự rất phù hợp ngày Tết khi sách được người nhận trưng bày nơi phòng khách bên cạnh báo xuân, bánh mứt, bình hoa".

"Hơn nữa, dịp nghỉ Tết cũng là thời gian mọi người tương đối rảnh rỗi, có thể tranh thủ để đọc sách hay, sách phát triển bản thân, sách động viên lối sống tích cực, lạc quan, yêu đời, ‘tâm an vạn sự an’”, ông Trung Nghĩa nói.

CÁC TIN KHÁC