Liên kết website :

Đang online: 1
- Trong ngày: 0
- Trong tuần: 0
- Trong tháng: 125
- Tổng truy cập: 212.211
[ Đăng ngày: 18/03/2023 ]

Đọc sách - bí quyết tăng tuổi thọ cho người ít vận động

Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách có thể giúp bạn sống thọ hơn, mà không phụ thuộc quá nhiều vào thói quen vận động. Tạp chí Real Simple dẫn kết quả nghiên cứu quy mô lớn kéo dài 12 năm do nhóm học giả từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Yale (Mỹ) thực hiện, được bình duyệt và công bố trên tập san Social Science & Medicine (tạm dịch: Khoa học xã hội & Y học), chỉ ra rằng đọc sách 30 phút/ngày sẽ giúp giảm đáng kể khả năng tử vong khi bạn già đi và kéo dài tuổi thọ.

Cụ thể, nghiên cứu của Đại học Yale được tiến hành với sự tham gia của 3.635 tình nguyện viên, là những người trên 50 tuổi với giới tính, trình độ học vấn, tình trạng hôn nhân và điều kiện kinh tế đa dạng.

Đọc sách 30 phút/ngày sẽ giúp giảm đáng kể khả năng tử vong khi bạn già đi và kéo dài tuổi thọ

Kết quả cho thấy dù họ là ai, việc đọc sách cho thấy tác động tích cực đến sức khỏe của não bộ. Trung bình, những người đọc sách sống lâu hơn 23 tháng so với những người không đọc sách. Đối với những người đọc nhiều hơn 30 phút/ngày, con số này còn khả quan hơn.

Các tác giả giải thích rằng đọc sách có thể giúp duy trì các kết nối thần kinh tốt hơn, kích hoạt bộ não tạo ra các con đường giữa các bán cầu và thùy não với tốc độ cao hơn, từ đó giúp cải thiện sức khỏe trí óc, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.

Ngoài ra, việc đọc sách giúp tạo ra sự tập trung, từ đó kích thích lưu lượng máu lên não nhiều hơn, giúp mọi người thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon… Trong kết luận của nghiên cứu này, các tác giả còn nói thêm rằng những

người trên 65 tuổi nên chuyển ưu tiên từ xem tivi giải trí sang đọc sách. Thói quen này sẽ giúp họ sống thọ hơn.
Trà Linh
CÁC TIN KHÁC