Liên kết website :

Đang online: 0
- Trong ngày: 0
- Trong tuần: 0
- Trong tháng: 125
- Tổng truy cập: 212.211
[ Đăng ngày: 05/12/2022 ]

Hệ thống STINET: những đóng góp ấn tượng trong năm 2022

Trong năm 2022, STINET đã mở rộng kết nối thêm 5 đơn vị thành viên, cập nhật chia sẻ thêm hơn 65.000 tài liệu. Qua đó góp phần nâng cao nguồn lực của hệ thống, phục vụ đắc lực cho các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM.

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, đơn vị triển khai và vận hành STINET) cho biết, hệ thống STINET hiện có 44 đơn vị thành viên tham gia đóng góp gần 588.000 tài liệu khoa học và công nghệ (KH&CN), trong đó có hơn 113.000 tài liệu toàn văn, phục vụ hàng trăm ngàn lượt lượt truy cập mỗi năm. Hệ thống cho phép người dùng truy cập và tra cứu các tài liệu được chia sẻ từ các đơn vị thành viên theo cơ chế mở, không giới hạn quyền truy cập và không thu phí.

Với nguồn lực hiện có, STINET giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và khai thác các thông tin, tài liệu KH&CN phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy, học tập, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh… Người dùng có thể tra cứu và xem trực tuyến các tài liệu toàn văn có sẵn hoặc có link liên kết toàn văn đến website của từng đơn vị thành viên. Để sử dụng, chỉ cần truy cập hệ thống, nhập từ khóa (một hoặc một vài cụm từ) vào ô tìm kiếm, hệ thống sẽ thực hiện tìm kiếm và hiển thị kết quả là tất cả các loại hình tài liệu của tất cả các đơn vị liên kết.

Đặc biệt, các tài liệu dạng đề tài nghiên cứu (kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN), luận văn luận án và tài liệu hội thảo hội nghị của TP.HCM được chia sẻ toàn văn trên hệ thống, cho phép người dùng xem trực tuyến nội dung toàn văn của các đề tài nghiên cứu khoa học, các luận văn luận án và các tài liệu hội thảo khoa học.

 

Điển hình phải kể đến nguồn lực được chia sẻ bởi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM với gần 13.000 tài liệu, trong đó có hơn 5.900 tài liệu toàn văn là các đề tài nghiên cứu và luận văn, luận án. Nhiều đề tài nghiên cứu đáng chú ý như Thiết kế, chế tạo bộ gia nhiệt cho dây hàn trong quy trình hàn TIG tự động có bù dây; Phát triển bộ điều khiển chính xác cho Robot 3 bậc tự do sử dụng hướng tiếp cận phi tuyến thông minh; Thiết kế và chế tạo ngôi nhà thông minh; Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự hài lòng của sinh viên ở Thành phố Thủ Đức trên các trang thương mại điện tử; Nghiên cứu chế tạo đồ gá cho module hàn ống tự động; Thiết kế chế tạo khuôn ống cục bộ; Nghiên cứu thiết kế và chế tạo module dao động ngang cho máy hàn tự động; Thiết kế hệ thống học đa tác vụ cho xe tự hành; Ứng dụng mô hình chuyển đổi thị giác cho bài toán phân loại và diễn giải ảnh y tế; Thiết kế, chế tạo máy xếp và dán đáy thùng carton;…

Bên cạnh đó, CESTI cũng chia sẻ hơn 5.600 tài liệu toàn văn (là các đề tài nghiên cứu và tài liệu hội nghị, hội thảo); Đại học Công nghệ TP.HCM chia sẻ hơn 5.200 tài liệu toàn văn là các luận văn, luận án. Nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao, có tiềm năng triển khai vào thực tiễn như Nghiên cứu chế tạo β-glucan khối lượng phân tử thấp bằng phương pháp chiếu xạ và khảo sát hiệu ứng giải độc gan, bảo vệ bức xạ định hướng làm thực phẩm chức năng; Nghiên cứu chế tạo chế phẩm vi hạt silica gắn nano bạc sử dụng Oligochitosan làm chất ổn định ứng dụng để sản xuất phân bón lá kích kháng bệnh; Nghiên cứu đề xuất biện pháp công trình thủy lợi thích ứng với biến động về dòng chảy đến số lượng và chất lượng nước tại các lưu vực sông dưới tác động của biến đổi khí hậu; Lai tạo và khảo nghiệm một số tổ hợp lai dưa lưới (Cucumis melo L.) thích hợp canh tác trong nhà màng vùng Nam Bộ; Chế tạo cảm biến điện hóa và hệ thiết bị phân tích methanol trong đồ uống có cồn và nhiên liệu xăng; Tổng hợp Pigment MgCr2O4 kích thước nano ở nhiệt độ thấp bằng phương pháp tạo hợp chất cơ kim trong dung dịch ứng dụng chế tạo sơn; Xây dựng quy trình sản xuất chế phẩm muối thảo dược ngâm chân của muối sản xuất tại Cần Giờ; Phát triển công nghệ sản xuất vật liệu aerogel composite từ tro bay định hướng ứng dụng làm vật liệu siêu nhẹ, cách âm, cách nhiệt;…

Ngoài ra, STINET cũng nghi nhận sự đóng góp, chia sẻ tích cực từ các đơn vị khác như Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Ngân Hàng, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Kinh tế - Luật,...

STINET (hệ thống liên kết nguồn lực thông tin KH&CN) được triển khai từ năm 2018, theo Quyết định số 6770/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2016 do Ủy ban Nhân dân TP.HCM phê duyệt. Nguồn lực thông tin trên hệ thống (địa chỉ www.stinet.gov.vn) được tạo lập do sự liên kết và chia sẻ từ các đơn vị thành viên, gồm các thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, sách, giáo trình nội bộ, luận văn, luận án, tạp chí chuyên ngành KH&CN, tài liệu hội thảo,...

Đại diện CESTI chia sẻ thêm, trong năm 2022, bên cạnh việc hỗ trợ các đơn vị thành viên tham gia xử lý, cập nhật hàng ngàn dữ liệu toàn văn (các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN, luận văn, luận án), CESTI cũng tiến hành thu thập, xử lý và cập nhật hàng trăm tài liệu hội nghị - hội thảo lên hệ thống. Qua đó đóng góp vào kết quả của năm 2022, cũng như góp phần làm phong phú thêm nguồn lực thông tin cho STINET, phục vụ rộng rãi đến người dùng.

Thời gian tới, STINET sẽ tiếp tục mở rộng nguồn lực thông tin để phục vụ tốt hơn các hoạt động nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu - giảng dạy, sinh viên, học sinh, doanh nghiệp và cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng để người dùng tiếp cận, khai thác hiệu quả nguồn lực thông tin KH&CN trên địa bàn TP.HCM.

Lam Vân (CESTI)
CÁC TIN KHÁC