Liên kết website :

Đang online: 1
- Trong ngày: 0
- Trong tuần: 0
- Trong tháng: 2
- Tổng truy cập: 213.637
[ Đăng ngày: 18/11/2022 ]

TỔNG QUAN VỀ TRUNG TÂM THÔNG TIN – THƯ VIỆN

1. QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN:

Trung tâm Thông tin – Thư viện được thành lập theo Quyết định số 558/QĐ-CĐCNTĐ-NS ngày 31/12/2011 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. Trung tâm Thông tin Thư viện hiện bố trí ở tầng 3, tầng 4 và tầng 5 Tòa nhà 12 tầng, được thiết kế thành không gian đa năng đọc- mượn-tra cứu, khu vực tự học, khu vực tra cứu thông tin, phòng hoạt động nhóm, phòng nghiên cứu của Giảng viên.

Nguồn lực thông tin đa dạng bao gồm sách, báo tạp chí dạng in, tài liệu điện tử, tài liệu số hóa được tổ chức thành các Bộ sưu tập tài liệu của Thư viện, ngoài ra nguồn tài nguyên mở được giới thiệu và cập nhật thường xuyên. Nguồn lực được truy cập và khai thác thông qua cổng thông tin điện tử của Thư viện, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và học tập của người sử dụng. Ngoài mượn tài liệu, sử dụng máy tính, các phòng chức năng, dịch vụ của Trung tâm Thông tin – Thư viện hướng đến hỗ trợ cho việc học tập và nghiên cứu của Giảng viên như: cung cấp thông tin thư mục sách, báo tạp chí định kỳ; cung cấp thông tin và tài liệu chuyên ngành, tài liệu số hóa theo yêu cầu; cung cấp sách qua dịch vụ Viettel post; giới thiệu truy cập các CSDL điện tử của các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước… nhằm hỗ trợ tối đa khả năng tiếp cận và khai thác tất cả tài nguyên hiện có tại Thư viện. Mua quyền sử dụng các CSDL, giới thiệu các CSDL miễn phí trên website Thư viện, mua tài khoản truy cập vào nguồn tài nguyên số của Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Trung tâm Thông tin - Thư viện phối hợp với các đơn vị trong toàn trường thực hiện công tác tự kiểm định hàng năm, công tác đánh giá ngoài Nhà trường và chương trình đào tạo các ngành nghề. Tổ chức số hóa giáo trình nội bộ, bài báo – tạp chí chuyên ngành, các tài liệu nội sinh; tổ chức cập nhật chương trình đào tạo, xây dựng CSDL môn học và website “Danh mục giáo trình đào tạo theo môn học” giúp người học dễ dàng tra cứu được các tài liệu cần nghiên cứu, học tập các học phần có trong từng chương trình đào tạo. Định kỳ, Trung tâm Thông tin – Thư viện tổ chức khảo sát, đánh giá sự hài lòng của người sử dụng về hoạt động của Thư viện để có sự điều chỉnh, cải tiến hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, trang thiết bị ngày càng được hiện đại hóa. Kho sách được tổ chức theo hình thức mở hoàn toàn, người sử dụng tự do tìm kiếm tài liệu và các nguồn thông tin cần thiết, tăng cường công tác số hóa tài liệu, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tổ chức phục vụ, giúp người sử dụng thuận tiện nhất trong tiếp cận các nguồn lực thông tin. Chuẩn hóa các quy trình làm việc theo hệ thống chất lượng ISO 9001:2015.
Nhân sự của Trung tâm Thông tin – Thư viện đều có trình độ chuyên môn phù hợp, nhiệt huyết, cầu thị và sáng tạo trong công việc. Thường xuyên tham gia các buổi tọa đàm, tập huấn, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn để cập nhật các kiến thức mới, nâng cao nghiệp vụ nghề nghiệp, đóng góp hiệu quả và công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

Trung tâm Thông tin Thư viện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm cung cấp nguồn thông tin đến người sử dụng, góp phần quảng bá hình ảnh và hoạt động của Trung tâm như: Tổ chức Ngày Sách Việt Nam hàng năm, tuyên truyền sách hay trên các kênh truyền thông của Thư viện, tổ chức triển lãm sách, trưng bày giới thiệu sách Võ Tá Hân, tổ chức các hội thi “Sách - mở ra trước mắt tôi chân trời mới”, hội thi Đại sứ Văn hóa đọc TDC, báo cáo chuyên đề “Khai thác tài nguyên mở phục vụ học tập và nghiên cứu khoa học”.. Ngoài ra fanpage Thư viện TDC của Trung tâm Thông tin - Thư viện thường xuyên cập nhật thông tin về các chương trình, sự kiện của nhà trường cũng như của Thư viện, tương tác giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên.

Để kết nối, mở rộng mối quan hệ giao lưu, hợp tác với Thư viện các trường đại học, cao đẳng khác Từ tháng 4/2010, Trung tâm Thông tin Thư viện tham gia là thành viên của Liên chi hội Thư viện Đại học phía Nam (VILASAL), ký kết ghi nhớ với Thư viện ĐH Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM và Đại học Nguyễn Tất Thành, mở rộng hợp tác với các đơn vị để chia sẻ dữ liệu và nhận tài liệu tài trợ từ  Quỹ Châu Á (thông qua Thư viện Quốc gia Việt Nam), công ty Ree, Tiến sĩ Võ Tá Hân (thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài), tổ chức Thiền và tuổi trẻ; Tham gia kết nối dữ liệu thư mục trong Hệ thống liên kết nguồn lực thông tin Khoa học và Công nghệ (của Sở Khoa học và Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh)…

2. CƠ SỞ VẬT CHẤT - TRANG THIẾT BỊ:

Tổng diện tích sử dụng: 2.202 m2 (3 tầng) được bố trí thành các phòng, khu vực như: phòng đọc chung, phòng học nhóm, phòng đọc Giảng viên, khu vực tra cứu thông tin, khu vực tự học…

3. NGUỒN LỰC THÔNG TIN:

Tính đến tháng 11/2022, bộ sưu tập tài liệu của Trung tâm Thông tin Thư viện bao gồm:

Loại hình

TRUYỀN THỐNG

Tài liệu điện tử

Số hóa

Tên

Bản

Sách

7.007

Chuyên ngành: 5.369

23.656

Chuyên ngành: 18.621

254

Chuyên ngành: 246

Tài liệu tham khảo

9.476

Chuyên ngành: 5.983

Báo- tạp chí

16

Bài trích báo – tạp chí

5.849

1.748

Tài liệu đa phương tiện

467

Chuyên ngành: 421

1.525

Chuyên ngành: 1.473

Luận văn – Luận án

198

Giáo trình nội bộ

251

1327

251

Khóa luận tốt nghiệp

16

16

Báo cáo thực tập CĐ

603

594

585

Báo cáo thực tập TC

538

502

401

Bản tin KHCN

Nghiên cứu khoa học GV

81

77

81

Nghiên cứu khoa học SV

7

7

7

Sáng kiến kinh nghệm

50

47

50

Kỷ yếu hội thảo

16

16

CÁC TIN KHÁC